Sự độc quyền của App Store đã kết thúc: Apple đang phải làm việc để cho phép cài ứng dụng từ bên thứ ba???

Cách đây không lâu, Liên minh Châu Âu đã bắt Apple phải chuyển từ cổng kết nối Lightning sang USB-C trên những chiếc iPhone ra mắt từ năm 2024. Mới đây, Apple lại phải nhận thêm một đề xuất nữa, có khả năng sẽ chấm dứt kỷ nguyên độc quyền của App Store và iOS.
Liên minh Châu Âu đã đưa ra đề xuất để Apple phải mở khóa iPhone và iPad cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba được phép hoạt động, đồng thời cho phép sideloading để cài đặt ứng dụng mà không cần thông qua App Store như trước đây. Điều đó đồng nghĩa với việc các khoản thanh toán khi mua ứng dụng cũng không cần phải thông qua App Store và trả phí 30% cho Apple.
Chấm dứt độc quyền của App Store: Apple đang phải làm việc để cho phép cài ứng dụng từ bên thứ ba   - Ảnh 1.
Từ trước đến nay, Apple luôn luôn phản đối kịch liệt việc cho phép người dùng iOS tải ứng dụng từ bên thứ ba mà không thông qua cửa hàng App Store chính thức của Apple. Apple cho rằng làm như vậy là để giữ cho hệ sinh thái iOS được an toàn. Tuy nhiên các nhà phát triển phản đối cho rằng Apple đang giữ thế độc quyền để thu phí toàn bộ các giao dịch thông qua App Store.
Một bộ luật mới được Liên minh Châu Âu đưa ra có tên là Bộ luật Thị trường kỹ thuật số, sẽ yêu cầu Apple phá bỏ những hạn chế đối với việc tải xuống ứng dụng.
Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đang phải bắt đầu làm việc để cho phép các kho ứng dụng của bên thứ ba có thể hoạt động trên iOS. Có vẻ như sự thay đổi này sẽ chỉ được áp dụng tại thị trường Châu Âu, tương tự như việc iPhone phải sử dụng cổng kết nối USB-C, nhưng các nhà lập pháp tại Hoa Kỳ cũng đang thảo luận về vấn đề tương tự, nên việc thay đổi rộng rãi là hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.
Tất nhiên, Apple vẫn sẽ có quyền kiểm soát các kho ứng dụng của bên thứ ba khi hoạt động trên nền tảng iOS của mình. Thậm chí, Apple có thể sẽ thu một khoản phí đối với các giao dịch không thông qua App Store. Tuy nhiên tất cả vẫn chưa có thông tin chính thức.
Trong khi đó, hệ điều hành Android của Google hay Mac của Apple cũng đều cho phép sideloading.
 
Nguồn: genk.vn
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Danh mục sản phẩm